Có được thanh tóan tiền bảo hiểm thai sản của mình hay không?

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 5 năm sau đó tôi nghỉ việc, nhưng đến tháng 5/2013 tôi đi làm lại và cơ sở bắt đầu đóng từ đó nhưng đến tháng 17/02/2014 tôi sinh con, 26/02/2014 BH cơ sở lập hồ sơ hưởng Chế độ thai sản gửi cơ quan bảo hiểm cho tôi BH nhận hồ sơ hợp lệ nhưng BH không thanh tóan lý do để kiểm tra cơ sở, 3/2014 BHXH kiểm tra cở sở có sai phạm không tham gia đầy đủ cho người lao động, nhưng đến nay 6/2014 cũng không thấy kết quả BH giải quyết gì về cơ sở và Chế độ thai sản của tôi. hỏi thì được biết BH trả hồ sơ của tôi lại (chỉ nói trả chứ cơ sở không có nhận lại hồ sơ đó) lý do là cơ sở nợ tiền đóng bảo hiểm chỉ trả lời qua miệng không có văn bản(những người có tham gia cơ sở đóng đầy đủ trong đó có tôi). Vậy BH bảo hiểm trả lời như vậy là đúng hay sai, tôi có được thanh tóan tiền bảo hiểm thai sản của mình hay không? 

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Bạn Trần Trúc Ly thân mến!
   Căn cứ khoản 1 Điều 92 luật BHXH quy định Hàng tháng người sử dụng lao động đóng trên quỹ tiền lương, tiền công của người lao động cho cơ quan BHXH và Người sử dụng lao động giữ lại 2% số tiền phải nộp BHXH (chỉ tính trên số tiền nộp BHXH) để chi trả kịp thời cho người lao động khi có phát sinh chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe tại đơn vị.
   - Trường hợp số tiền được quyết toán nhỏ hơn số tiền đã được giữ lại, thì số chênh lệch dư phải trả lại quỹ bảo hiểm xã hội vào tháng đầu quý sau.
   - Trường hợp số tiền được quyết toán lớn hơn số tiền đã được giữ lại, thì tổ chức bảo hiểm xã hội cấp bù số chênh lệch thiếu vào tháng đầu quý sau.
   Căn cứ vào nội dung bạn nêu trong thư, có thể đơn vị của bạn hàng tháng vẫn trích tiền lương, tiền công của bạn để đóng BHXH nhưng không nộp số tiền đó cho cơ quan BHXH theo quy định nên cơ quan BHXH không có cơ sở để xác định quỹ lương để chi trả các chế độ ốm đau, thai sản của đơn vị. Do đó, BHXH chưa giải quyết hồ sơ thai sản cho bạn là đúng quy định.
   Khi đơn vị của bạn thực hiện đăng nộp BHXH đầy đủ cho cơ quan BHXH thì chế độ thai sản của bạn sẽ được giải quyết theo quy định.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn