Có được tiếp tục tính thời gian tham gia BHYT khi mới đi làm hay không?

Ngày hỏi:03/03/2017

Mẹ em trước đây làm tư nhân không đóng BHXH và BHYT và tự mua BHYT tại xã theo hộ thời gian đã hơn 5 năm và trên thẻ cũng đã ghi thời gian tham gia 5 năm liên tục. Đầu năm 2017, mẹ em vào công ty làm và được đóng bảo hiểm. Như vậy, thời gian mẹ em mua BHYT trước đó có được cộng và để tính liên tục 5 năm không hay sẽ tính lại từ đầu? Nếu được tính thì có phải làm thủ tục gì không? (thaotra***m@gmail.com)

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điểm d Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT quy định thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

   Như vậy, trường hợp thời hạn sử dụng trên thẻ BHYT mới của mẹ Bà cách thời điểm hết hạn của thẻ BHYT cũ không quá 03 tháng thì không ảnh hưởng đến việc xác nhận thời điểm tham gia BHYT đủ 05 liên tục trên thẻ BHYT trước đây.


  Nguồn:

  Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thời gian tham gia bảo hiểm
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn