Có được trả viện phí khi đang chờ đổi thẻ BHYT?

Ngày hỏi:15/04/2021

Em có thẻ BHYT công ty cấp, hưởng 80%. Mà thẻ em hiện đang đổi do sai thông tin. Vậy trong thời gian đổi em có được thanh toán viện phí nếu nằm viện không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được trả viện phí khi đang chờ đổi thẻ BHYT?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 19 Luật Bảo hiểm y tế 2008 quy định về đổi thẻ bảo hiểm y tế, cụ thể:

   1. Thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau đây:

   a) Rách, nát hoặc hỏng;

   b) Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

   c) Thông tin ghi trong thẻ không đúng.

   2. Hồ sơ đổi thẻ bảo hiểm y tế bao gồm:

   a) Đơn đề nghị đổi thẻ của người tham gia bảo hiểm y tế;

   b) Thẻ bảo hiểm y tế.

   3. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều này, tổ chức bảo hiểm y tế phải đổi thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế. Trong thời gian chờ đổi thẻ, người có thẻ vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

   Bên cạnh đó, tại Khoản 3 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

   Như vậy, chị đang trong thời gian chờ đổi thẻ do thông tin ghi trong thẻ không đúng thì vẫn được hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT. Tuy nhiên, chị phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ và giấy tờ tùy thân để chứng minh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn