Có giấy chuyển viện mới được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế

Ngày hỏi:14/08/2012

Gia đình tôi có người bệnh được chuyển tuyến đến Trung tâm Chấn thương chỉnh hình tại TP Hồ Chí Minh (TTCTCH) để “thay khớp cũ cổ xương đùi”. Khi xuất viện, TTCTCH cấp giấy hẹn tái khám sau một tuần. Đến hẹn, người bệnh được TTCTCH tiếp nhận tái khám nhưng yêu cầu lần tái khám sau phải có giấy chuyển viện mới được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT) theo quy định. Xin hỏi: Như vậy là đúng hay sai? 

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

  •  Khoản 4, mục IV, phần 1 của Quyết số 82/QĐ-BHXH, ngày 20/01/2010 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về tổ chức thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh, giám định, chi trả chi phí khám chữa bệnh, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế quy định:
               - Trường hợp đến khám lại theo yêu cầu của cơ sở KCB BHYT tuyến trên không qua nơi đăng ký KCB ban đầu: ngoài các giấy tờ theo quy định người bệnh phải xuất trình thêm giấy hẹn khám lại. Mỗi lần chuyển viện chỉ được hẹn khám lại theo chế độ BHYT một lần.
               - Đối với người bệnh đã được chẩn đoán xác định là mắc một trong các bệnh mạn tính, phải điều trị dài ngày gồm: Lao, Ung thư, …, nếu cần tiếp tục điều trị do vượt quá khả năng, chuyên môn của cơ sở khám, chữa bệnh BHYT tuyến dưới, cơ sở khám, chữa bệnh tuyến trên có thể tiếp tục hẹn bệnh nhân khám lại nhưng chỉ đến hết năm dương lịch
                Trường hợp bệnh của thân nhân bạn không thuộc các bệnh mạn tính, phải điều trị dài ngày theo quy định nên TTCTCH chỉ được hẹn khám lại theo chế độ BHYT một lần.
     


Nguồn:

Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn