Có giới hạn mức tối đa phụ cấp nhà ở không phải đóng BHXH?

Ngày hỏi:30/12/2020

Trong các phụ cấp không phải đóng BHXH có phụ cấp nhà ở. Cho em hỏi là có quy định mức tối đa về khoản này không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có giới hạn mức tối đa phụ cấp nhà ở không phải đóng BHXH?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì:

   Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo Khoản 11 Điều 4 Nghị định 05/2015/NĐ-CP.

   Theo quy định này, phụ cấp nhà ở cho người lao động không tính vào tiền lương tháng để đóng BHXH bắt buộc. Ngoài ra, quy định này và các quy định khác về tiền lương đóng BHXH bắt buộc không có nội dung nào thể hiện việc giới hạn mức tối đa khoản phụ cấp tiền nhà không tính đóng BHXH.

   Do vậy, toàn bộ phụ cấp tiền nhà ở cho người lao động theo chính sách của doanh nghiệp sẽ không tính đóng BHXH bắt buộc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn