Có giới hạn số lần hưởng chế độ ốm đau trong một tháng?

Ngày hỏi:10/09/2019

Chị em nằm viện hai lần 1 tháng mỗi lần 10 ngày. Vậy chị em có được thanh toán 2 lần bảo hiểm không ạ? Sau khi ra viện về có được thanh toán 2 lần bảo hiểm xã hội không ạ? Chị ấy là công nhân đóng bảo hiểm của công ty.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

   1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

   Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

   2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

   Về thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau được BHXH thanh toán được quy định cụ thể tại Điều 26 Luật này. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết: Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau.

   Đối chiếu các quy định trên thì không có quy định nào giới hạn trong một tháng người lao động được nghỉ hưởng chế độ ốm đau bao nhiêu lần hay thời gian nghỉ hưởng ốm đau phải nối tiếp nhau.

   Bạn không nêu rõ thông tin về thời gian tham gia BHXH của chị bạn cũng như ngành nghề mà chị bạn đang công tác nên chúng tôi không xác định cụ thể tổng số ngày nghỉ hưởng chế độ ốm đau của chị là bao nhiêu ngày. Tuy nhiên, miễn sao 2 lần bị bệnh nghỉ hưởng chế độ ốm đau của chị vẫn còn trong thời hạn nghỉ hưởng chế độ ốm đau của cả năm thì vẫn được bảo hiểm thanh toán bình thường.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn