Có nên tham gia BHXH tự nguyện

Ngày hỏi:18/08/2015

Em hiện là giáo viên ở một trường Tiểu Học. Em dạy theo diện hợp đồng ngắn hạn không được bảo hiểm xã hội đã được 2 năm nay. Em không rõ trong năm học này mình có được hợp đồng dài hạn để được đóng bảo hiểm xã hội theo qui định không. Nhưng em đang có kế hoạch lập gia đình và sinh em bé trong năm 2016. Em muốn được tư vấn là có nên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ bây giờ hay nên đợi đến thời điểm mình kết hôn rồi mới đóng vì em được biết thời gian đóng đến lúc khi sinh em bé nếu từ 6 tháng trở lên là được hưởng các Chế độ thai sản theo qui định. Em nên đóng ngay từ bây giờ hay thời điểm nào là thích hợp? Nếu đóng sớm thì có quyền lợi gì không? Vì chi phí đóng bảo hiểm tự nguyện khá cao so với mức lương hiện tại của em. Nếu đóng thì e phải làm thủ tục như thế nào?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam tư vấn như sau:

  • Nếu bạn chưa thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định thì bạn được tham gia BHXH tự nguyện, sau đó nếu thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc thì được cộng dồn thời gian đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện để tính hưởng chế độ BHXH, thời gian đóng BHXH càng dài, mức đóng càng cao thì tỷ lệ và mức hưởng lương hưu càng cao nên bạn cần tham gia sớm. Tuy nhiên, BHXH tự nguyện chỉ đóng cho 2 quỹ hưu trí và tử tuất (không đóng quỹ ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN),vì vậy khi tham gia BHXH tự nguyện bạn không được hưởng chế độ thai sản như bạn hỏi. Về thủ tục tham gia BHXH tự nguyện, bạn có hộ khẩu thường trú ở đâu thì đến đại lý thu của bưu điện hoặc của UBND xã, phường, thị trấn ở đó để được hướng dẫn, cung cấp biểu mẫu, nhận hồ sơ và thu tiền của người tham gia theo quy định.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn