Có phải báo trước cho công ty trước khi nghỉ thai sản?

Ngày hỏi:14/05/2019

Em mang thai đến tháng 5/2019 là được 7 tháng, đã đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2016 cho đến hết tháng 4/2019. Nay em muốn nghỉ thai sản trước khi sinh con 2 tháng để tịnh dưỡng sức khỏe. Xin hỏi, em có cần báo trước hay thỏa thuận gì với công ty hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì lao động nữ có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ thai sản khi sinh con khi đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

   (1) Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

   (2) Đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Trường hợp lao động nữ đáp ứng một trong các điều kiện trên đây mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

   Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

   Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

   Mà theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn mang thai đến thàng 5/2019 là được 7 tháng, đã đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2016 cho đến hết tháng 4/2019. Đồng nghĩa, bạn có tham gia bảo hiểm xã hội được 10 tháng (tính từ tháng 7/2018 đến tháng 7/2019).

   Do đó: Bạn đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo quy định của pháp luật. Bạn có thể nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng trước khi sinh con.

   Hiện nay, theo ghi nhận của chúng tôi thì pháp luật hiện hành tại Bộ luật lao động 2012 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 không có bất kỳ quy định cũng như hướng dẫn nào về việc người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản phải thông báo trước cho người sử dụng lao động trước khi nghỉ một khoản thời gian nhất định.

   Mà pháp luật chỉ có quy định về thời gian báo trước cho người sử dụng lao động khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định cụ thể tại Bộ luật lao động 2012.

   Như vậy: Có thể thấy pháp luật hiện hành không bắt buộc người sử dụng lao động phải báo trước cho người sử dụng lao động trước khi nghỉ thai sản.

   Do đó: Đối với trường hợp của bạn thì bạn không có nghĩa vụ phải báo trước cho công ty khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khoảng thời gian nghỉ thai sản thật sự là không ngắn, để tạo điều kiện thuận lợi cho công ty có thể bố trí, sắp xếp người thay thế đảm nhận công việc trong thời gian bạn nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, thì bạn nên chủ động báo trước cho công ty một thời gian để công ty tiện sắp xếp, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ thai sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn