Có phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, Công đoàn cho Giám đốc Công ty TNHH 1TV

Ngày hỏi:10/06/2016

Chào anh/chị, Anh chị cho em hỏi là bên em là công ty TNHH 1MTV giám đốc không hưởng lương, không hưởng bất cứ phụ cấp nào vậy có phải tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN, Công đoàn cho Giám đốc và có phải làm báo cáo tình hình sử dụng lao động 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm không ạ. Em cám ơn anh/chị ạ.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Căn cứ khoản 1.5 Điều 4 Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/09/2015 của bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế quy định đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương. Do vậy trường hợp bạn nêu nếu giám đốc trực tiếp tham gia hoạt động kinh doanh có tên trong thang lương, bảng lương của doanh nghiệp thì thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc và được hưởng các chế độ theo quy định. Trường hợp không có hưởng tiền lương thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Việc khai trình sử dụng lao động không thuộc thẩm quyền trả lời của cơ quan Bảo hiểm xã hội


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn