Có phải đóng BHXH cho lao động chưa đủ 18 tuổi?

Ngày hỏi:23/08/2019

Em muốn hỏi là khi công ty em ký hợp đồng lao động với các em đủ 15 nhưng dưới 18 tuổi thì có phải đóng bảo hiểm hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có phải đóng BHXH cho lao động chưa đủ 18 tuổi?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 18 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

   Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

   ...

   Khoản 1a,b Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

   a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

   Như vậy, trường hợp này khi công ty ký hợp đồng lao động với người chưa thành niên thì cũng phải đóng BHXH cho họ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn