Có phải lao động nước ngoài phải đóng BHXH bắt buộc từ 01/01/2018 hay không?

Ngày hỏi:29/10/2018

Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới quy định về việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Nhưng có phải là pháp luật đã quy định là người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ ngày 01/01/2018 đúng không các bạn?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

   Các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm được quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Trong đó, theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

   Mặt khác, theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 cũng quy định người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (thực hiện từ ngày 01/01/2018 theo quy định của Chính phủ).

   Do đó, kết luận: Từ các quy định được trích dẫn trên đây thì có thể xác định từ ngày 01/01/2018 thì đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ bao gồm người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn