Có phải mua BHYT tự nguyện cho tất cả các thành viên trong gia đình?

Ngày hỏi:06/04/2015

Hiện nay tôi có nhu cầu mua BHYT cho người thân trong nhà nhưng tôi được nhân viên bán bảo hiểm trả lời là phải mua cho tất cả các thành viên còn lại thì mới bán và bảo hiểm mới có hiệu lực. Xin luật gia trả lời giúp như vậy có đúng hay không và nếu đúng thì văn bản nào quy định như vậy. Xin luật gia cho biết thời hạn giải quyết các thủ tục hành chính thông thường được quy định tại văn bản nào. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ nếu quá hạn so với lịch hẹn thì có văn bản điều chỉnh hay không? Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Luật BHYT vừa được Quốc hội thông qua với một trong những mục tiêu lớn là tiến tới BHYT toàn dân. Mục tiêu đó nhằm giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao, giảm mức chi trả từ tiền túi của người dân, chia sẻ rủi ro, bảo đảm an sinh xã hội… Sở dĩ phải "luật hóa" việc tham gia BHYT theo hộ gia đình là để khắc phục tình trạng nhiều gia đình chỉ chọn mua BHYT cho những người ốm, người bị bệnh mạn tính, chưa có ý thức mua cho toàn bộ thành viên trong gia đình để phòng khi ốm đau và chia sẻ rủi ro cho người khác. Điều này dẫn đến việc quỹ BHYT cho đối tượng tự nguyện luôn bội chi; mục đích chia sẻ rủi ro của bảo hiểm chưa đạt. Gia đình là tế bào của xã hội và bản chất của BHXH không phải quỹ tương trợ, mà đó là cơ chế tài chính để chia sẻ rủi ro giữa cộng đồng những người tham gia. Vậy thì ngay bản thân trong hộ gia đình các thành viên phải có trách nhiệm đối với nhau, sau đó có trách nhiệm với cộng đồng, rồi từ đó cộng đồng mới có trách nhiệm với cá nhân. Bởi vậy, quy định mới của BHYT nhằm mục đích khuyến khích tất cả người dân tham gia BHYT để cùng chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm cho cá nhân và xã hội. Số tiền người thứ hai trong hộ gia đình mua BHYT tự nguyện chỉ bằng 70% số tiền người thứ nhất đóng, còn người thứ ba, thứ tư lần lượt có mức đóng là 60% và 50% so với mức đóng của người thứ nhất. Số tiền đóng giảm dần nhằm khuyến khích hộ gia đình cùng tham gia. Nhà nước đã có các chính sách để hỗ trợ gia đình nghèo, khó khăn, chia thành nhiều nhóm đối tượng để hỗ trợ tiền mua thẻ BHYT. Hiện có tới 13 nhóm đối tượng được cấp thẻ miễn phí như: Trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo, thân nhân người có công, cán bộ xã, phường nghỉ hưu… Ngoài ra còn có 3 nhóm đối tượng được hỗ trợ một phần như người cận nghèo được hỗ trợ 70% tiền mua thẻ, thậm chí, nhiều tỉnh còn chi thêm ngân sách để hỗ trợ thêm 10-30% còn lại; hỗ trợ 50% cho đối tượng học sinh, sinh viên; 30% cho hộ nông, ngư, diêm dân có mức thu nhập trung bình. Cơ quan BHYT hướng dẫn gia đình bạn mua BHYT cho cả gia đình là thực hiện đúng theo pháp luật. Đối với các thủ tục hành chính thì mỗi lĩnh vực có văn bản hướng dẫn cụ thể và đi kèm với nó là các chế tài xử lý người vi phạm. Các văn bản này được niêm yết công khai tại những nơi công sở tiếp nhận các thủ tục hành chính. Khi bạn tham gia thì hãy đọc kỹ các quy định để bảo vệ quyền cũng như thực hiện các nghĩa vụ của công dân.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn