Có sổ bảo hiểm xã hội nhưng không có giấy quyết định nghỉ việc có được lãnh bảo hiểm xã hội không?

Ngày hỏi:18/02/2020

Cho mình hỏi mất sổ bảo hiểm xã hội và giấy quyết định nghỉ việc. Mình đã đi làm lại sổ nhưng không có giấy quyết định nghỉ việc vậy có lãnh được bảo hiểm xã hội không.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

   1. Sổ bảo hiểm xã hội.

   2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

   3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

   a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

   b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

   c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

   4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

   5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

   Theo Khoản 1, Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

   1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 73 của Luật này nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội;

   b) Ra nước ngoài để định cư;

   c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

   Khi bạn có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần bạn phải đủ điều kiện cơ bản về tuổi và thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm, ngoài ra sẽ có thêm các điều kiện khác do luật định.

   Trong trường hợp này, bạn chỉ cần cung cấp sổ bảo hiểm xã hội mà không cần có quyết định nghỉ việc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn