Cơ sở làm việc không đóng bảo hiểm cho người lao động

 Cơ Sở của tôi không tham gia đầy đủ cho người lao động nên chế độ bảo hiểm thai sản của tôi không được bảo hiểm XH thanh toán (tôi có tham gia BHXH). Vậy cho tôi hởi + Nếu tôi làm tới thì mức phạt của cơ sở tôi là bao nhiêu? + Nếu BHXH không chi vậy trong 6 tháng tôi nghỉ thai sản tôi có phải đóng cho BHXH?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Bạn Hà Tấn Phước thân mến! Vấn đề bạn hỏi Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang trả lời bạn như sau:
   Căn cứ Điểm a, Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 ngày 29/6/2006 quy định đối tượng áp dụng: "Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên" và Điều 18 của Luật quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động "Hằng tháng trích từ tiền lương, tiền công của người lao động theo quy định tại khoản 1 điều 91 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội";
   Căn cứ Điểm c Khoản 2, Điều 26 Nghị Định số 95/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ. Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lao động, Bảo hiểm xã hội và đưa người Việc Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;
   1. "Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các trường hợp sau đây"
   - "Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp".
   2. Bạn không nêu đầy đủ là bạn tham gia BHXH từ tháng, năm nào nên BHXH tỉnh Hậu Giang không xác định được bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản hay không đủ. Căn cứ Khoản 2 Điều 35 Luật BHXH thì "thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội".


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn