Có tăng mức hưởng chế độ thai sản khi lương tối thiểu vùng tăng không?

Ngày hỏi:26/09/2018

Thắc mắc trên là của bạn Nguyễn Thu Nhường, hiện bạn đang làm việc tại Khu công nghiệp Sóng Thần. Tìm hiểu quy định của pháp luật thì bạn được biết vào đầu năm tới thì mức lương tối thiểu vùng sẽ được tăng lên. Vậy nếu trong trường hợp thời điểm áp dụng tăng lương tối thiểu vùng trùng với khoảng thời gian nghỉ sinh hưởng Chế độ thai sản thì mức hưởng Chế độ thai sản có được tăng lên không? 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có tăng mức hưởng chế độ thai sản khi lương tối thiểu vùng tăng không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

   Mức hưởng chế độ thai sản bằng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc. Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì được cộng dồn.

   Bên cạnh đó, tại Khoản 3 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành, có quy định

   Mức hưởng chế độ thai sản của người lao động không được điều chỉnh khi Chính phủ điều chỉnh tăng mức lương cơ sở, mức lương tối thiểu vùng.

   Như vậy, trong trường hợp thời điểm tăng lương tối thiểu vùng trùng với thời gian lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi thì mức hưởng chế độ thai sản không được điều chỉnh theo.

   Ban biên tập thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn