Có thẻ BHYT hộ nghèo, có phải tham gia BHYT bắt buộc không?

Ngày hỏi:12/03/2017

Bạn đọc số 0939139XXX, gọi đến số điện thoại Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động 0961360559, hỏi: Tôi có thẻ BHYT hộ nghèo. Nay tôi đi làm ở Cty thì có thể không tham gia BHYT mà chỉ tham gia BHXH được không?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Điểm a, Khoản 1, Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định về đối tượng tham gia BHYT bắt buộc: 1. Nhóm do NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ) đóng, bao gồm: a) NLĐ làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; NLĐ là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là NLĐ);

   Nếu bạn đã đi làm, có HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên hay HĐLĐ không xác định thời hạn thì thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc. Trường hợp bạn giao kết HĐLĐ với nhiều Cty thì Cty nơi bạn có mức lương cao nhất sẽ có trách nhiệm tham gia BHYT theo quy định tại điểm a, khoản 2, điều 4, Nghị định 44/2013/NĐ-CP, cụ thể như sau: NLĐ giao kết HĐLĐ với nhiều NSDLĐ mà NLĐ và NSDLĐ thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc thì NLĐ và NSDLĐ của HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất có trách nhiệm tham gia BHYT theo quy định của pháp luật về BHYT.

   Do đó, bạn không thể chỉ tham gia BHXH bắt buộc ở Cty mà không tham gia BHYT nữa, vì việc thu BHXH và BHYT sẽ được cùng một lúc.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn