Có thể chuyển chế độ BHYT đến nơi tạm trú

Ngày hỏi:11/02/2014
Ông Nguyễn Thanh Hà đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, tuy nhiên hộ khẩu thường trú của ông vẫn ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Tháng 6/2011 ông Hà phát hiện bị bệnh suy thận mãn tính và phải chạy thận nhân tạo định kỳ 3 lần/tuần tại Bệnh viện Quận Bình Thạnh. Ông Hà có thẻ BHYT dành cho hộ nghèo, nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu là trạm xá xã của tỉnh Thanh Hóa. Ông Hà hỏi, ông có thể chuyển nơi khám, chữa bệnh ban đầu vào Bệnh viện Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh được không? Nếu được, ông cần làm những thủ tục gì?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Để được hưởng BHYT đúng theo quy định, ông Hà có thể mang thẻ BHYT, giấy đăng ký hộ khẩu tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh đến khám, chữa bệnh tại Trạm y tế phường nơi đăng ký tạm trú để khám bệnh (trường hợp Quận nơi ông đang tạm trú không tổ chức khám, chữa bệnh BHYT tại Trạm y tế phường thì ông đến Bệnh viện Quận), căn cứ tình trạng bệnh của ông, Trạm y tế phường (hoặc Bệnh viện) sẽ chuyển ông đến cơ sở khám, chữa bệnh phù hợp để điều trị.

   Hoặc ông Hà có thể đến cơ quan BHXH huyện nơi ông có hộ khẩu thường trú (tại Thanh Hóa) để đề nghị được chuyển cấp thẻ BHYT tại TP. Hồ Chí Minh. BHXH huyện sẽ hướng dẫn ông các thủ tục cần thiết.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn