Có thế đóng BHXH tự nguyện trong 10 năm để được hưởng lương hưu không?

Ngày hỏi:26/11/2020

Mẹ tôi năm 50 tuổi (Sinh ngày 1/1/1970), trước giờ bà làm công việc nội trợ. Chưa từng tham gia BHXH bao giờ. Giờ tôi muốn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho mẹ để sau này mẹ được hưởng lương hưu. Theo tôi được biết thì phải đóng đủ 20 năm thì mới được hưởng lương hưu. Theo quy định hiện nay thì tôi có thể đóng gấp rút trong 10 năm được hay không? Nhờ tư vấn ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có thế đóng BHXH tự nguyện trong 10 năm để được hưởng lương hưu không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH có quy định:

   Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng quy định tại các Điểm a, b, c, d và đ Khoản 1 Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP.

   Theo đó, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây:

   - Đóng hằng tháng;

   - Đóng 03 tháng một lần;

   - Đóng 06 tháng một lần;

   - Đóng 12 tháng một lần;

   - Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;

   Ngoài ra, Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị đình này cũng có quy định:

   Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

   Theo quy định này thì khi đã đóng đủ ít nhất 10 năm BHXH và người đóng bảo hiểm đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định thì mới được đóng 1 lần cho những năm còn thiếu (tức đóng 1 lần những năm còn thiếu cho đủ 20 năm) để được hưởng lương hưu.

   Như vậy có thể hiểu rằng bạn phải đóng ít nhất 10 năm bảo hiểm xã hội cho mẹ mình theo các phương thức đóng nên trên thì mới được đóng 1 lần cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Theo thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn sinh 1/1/1970 thì theo quy định tại Khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động 2019 (Hiệu lực từ ngày 1/1/2021) thì đến tháng 5/2027 mẹ bạn mới đủ tuổi nghỉ hưu.

   Vậy nên nếu bây giờ bạn bắt đầu đóng BHXH cho mẹ bạn thì mười năm nữa thì mẹ bạn đã đủ tuổi nghỉ hưu, lúc đó anh có thể đóng 1 lần cho những năm còn thiếu để mẹ anh được hưởng lương hưu.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn