Có thể thanh toán bảo hiểm y tế tại cơ quan bảo hiểm

Ngày hỏi:11/10/2016

Bà Nguyễn Phi Loan (Nam Định) hỏi: Trường hợp tôi điều trị bệnh tại nơi đăng ký bảo hiểm y tế nhưng do tôi để thẻ bảo hiểm y tế ở chỗ khác, không xuất trình thẻ bảo hiểm y tế nên không được hưởng quyền lợi. Đề nghị Quý Báo cho biết trường hợp của tôi có được thanh toán lại chi phí chữa bệnh không, nếu được thì cơ quan nào thanh toán?

  Nội dung này được Luật gia Hồng Hạnh tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 14, 15 và 16 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Liên Bộ Y tế- Tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế thì trường hợp không xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh thì được thanh toán trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

   Hồ sơ đề nghị thanh toán trực tiếp gồm có: Giấy ra viện; bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan; thẻ bảo hiểm y tế và một trong các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, bằng lá xe…

   Vì vậy, bà mang hồ sơ, chứng từ đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ để được hướng dẫn giải quyết.


  Nguồn:

  Báo Pháp Luật Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn