Có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội dạng cá nhân được không?

Ngày hỏi:30/05/2014

Em sinh năm 1985, địa chỉ tại xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh có tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 2005 ở Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Khu công nghiệp Trảng Bàng, đến tháng 8 năm 2013 em sinh con, nay em không muốn đi làm nữa để ở nhà tiện cho việc chăm sóc con. Vậy em có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội dạng cá nhân được không? 

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

 • Căn cứ Điều 2, Nghị định số 190/2007/NĐ-CP, ngày 28/12/2007 của Thủ tướng chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện quy định: Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động "15 tuổi đến đủ 60 tuổi đối với nam và từ đủ 15 tuổi đến đủ 55 tuổi đối với nữ", không thuộc diện áp dụng của pháp luật về bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
  - Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng.
  - Cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố.
  - Người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, kể cả xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.
  - Người lao động tự tạo việc làm.
  - Người lao động làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc đã nhận bảo hiểm xã hội một lần.
  - Người tham gia khác.
  Theo quy định trên, nếu em không tiếp tục đi làm việc nữa thì em có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại địa phương nơi cư trú. Để được rõ hơn về thủ tục và điều kiện tham gia, em trực tiếp đến Bảo hiểm xã hội huyện Hòa Thành để được hướng dẫn.


Nguồn:

Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn