Có thể truy lĩnh các khoản phí bảo hiểm mà doanh nghiệp đã thu được không?

Tôi sinh năm 1955, nhập ngũ 1972, có bằng kỹ sư xây dựng do Bộ Quốc phòng cấp. Năm 1993, tôi nghỉ hưu từ Bộ Quốc phòng. Ngay sau đó, cũng năm 1993, tôi được một doanh nghiệp Nhà nước tuyển dụng và làm việc tại đây cho đến nay. Trong thời gian làm việc tại doanh nghiệp tôi được hướng dẫn và đóng đầy đủ các khoản bảo hiểm theo quy định. Để chuẩn bị giải quyết các chế độ (năm 2015 tôi đủ 60 tuổi) doanh nghiệp thông báo khi nghỉ tôi sẽ không được lĩnh bất cứ khoản trợ cấp nào. Tôi xin được BHXH giải đáp (qua đ/c email trên) : 1. Doanh nghiệp giải quyết như vậy là đúng hay sai? Tại sao? 2. Tôi có thể truy lĩnh các khoản phí bảo hiểm mà doanh nghiệp đã thu được không? Tại sao? Nếu được thì thủ tục giải quyết như thế nào? Nguyễn Vinh Quang

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Căn cứ khoản 3 Điều 186 Luật lao động số 10/2012/QH13 ngày 08/06/2013 quy định "Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định"
   Xét trường hợp của ông, Ông đang hưởng chế độ hưu trí và được cấp thẻ BHYT hàng năm do đó ông không phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Điều 2 Luật BHXH số 71/2006/QH11 ngày 29/06/2014 và không phải tự đóng bảo hiểm y tế bắt buộc theo quy định tại điều 13 Luật Bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2008.
   Việc đơn vị ông trả lời như vậy là đúng quy định và ông nên đề nghị đơn vị nơi ông đang công tác, báo với cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) nơi đang đăng nộp BHXH, BHYT trường hợp của ông để thực hiện cắt giảm, đồng thời yêu cầu BHXH thoái thu theo quy định. Và phần thoái thu đó sẽ được trả lại cho ông theo quy định nêu trên.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn