Con 04 tháng tuổi mất mẹ có được hưởng tiếp chế độ thai sản?

Ngày hỏi:29/01/2019

Tôi đóng đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con nên được hưởng Chế độ thai sản. Tôi có nghỉ việc hưởng Chế độ thai sản trước sịnh 02 tháng theo chỉ định bác sĩ vì thai nhi rất yếu. Con tôi được 04 tháng tuổi thì mất vì sức khỏe yếu. Vậy tôi có được hưởng tiếp Chế độ thai sản theo quy định tại Khoản 3 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì lao động nữ có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ thai sản khi sinh con khi đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

   (1) Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

   (2) Đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Trường hợp lao động nữ đáp ứng 01 trong 02 điều kiện trên đây mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

   Như vậy: Đối với trường hợp bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn có đóng đủ 06 tháng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong vòng 12 tháng trước khi sinh con nên đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, bạn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng (có thể nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng) với mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

   Tại Khoản 3 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định:

   "Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

   ..

   3. Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động."

   Như vậy: Căn cứ quy định trên thì trường hợp con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá 06 tháng và thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn cung cấp cho chúng tôi, con bạn sau khi sinh được 04 tháng tuổi thì mất vì sức khỏe yếu nên bạn được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

   Tuy nhiên, theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì trước khi sinh con bạn có nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước sịnh 02 tháng. Do đó, tổng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của bạn tính đến thời điểm con bạn chết (04 tháng tuổi) là 06 tháng.

   Suy ra: Vì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của bạn tính đến thời điểm con bạn chết đã đủ 06 tháng nên bạn không được giải quyết nghỉ việc hưởng chế độ thải sản tiếp (02 tháng) sau khi con chết.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn