Con chết sau khi sinh, mẹ có được hưởng chế độ thai sản không?

Ngày hỏi:03/03/2017

Bạn đọc từ địa chỉ email: dulie***4@gmail.com hỏi: Tôi tên là Vinh, có người bạn làm công ty tham gia BHXH được 2 năm. Đến tháng 10/2016 thì nghỉ việc đến ngày 02/12/2016 sinh con (phẫu thuật), sau đó đứa bé chết. Xin hỏi trường hợp vậy bạn tôi có được hưởng Chế độ thai sản không? Nếu được thời gian và mức hưởng thế nào?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là: Lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Khoản 3 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

   Về mức hưởng, tại Điểm a Khoản 1 Điều 39 Luật BHXH quy định: Mức hưởng một tháng đối với người lao động hưởng chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

   Ngoài ra, theo quy định tại Điều 38 Luật BHXH thì: Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

   Đối chiếu với các quy định nêu trên, nếu tại thời điểm sinh con, bạn của Bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi cư trú để được xem xét, giải quyết cụ thể.


  Nguồn:

  Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn