Con chưa có giấy khai sinh có nộp hồ sơ nhận thai sản được không?

Ngày hỏi:22/05/2019

Em đóng bảo hiểm xã hội được 1 năm từ tháng 3/2018 đến hết tháng 3/2019 thì em thỏa thuận với công ty nghỉ việc để ở nhà chờ sinh con. Hiện tại em đã sinh con được gần 1 tháng nhưng chưa làm giấy khai sinh cho con. Vậy bây giờ em có nộp hồ sơ nhận tiền thai sản khi con em chưa có giấy khai sinh được hay không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì lao động nữ có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ thai sản khi sinh con khi đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

   (1) Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   (2) Đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Trường hợp lao động nữ đáp ứng một trong các điều kiện trên đây mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì lao động nữ đã nghỉ việc mà đáp ứng đủ một trong các điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm sinh con, thì vẫn được giải quyết chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

   Mà theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ tháng 3/2018 đến hết tháng 3/2019, hiện tại bạn đã sinh con được gần 1 tháng - tức bạn sinh còn vào tháng 4/2019, nên tính đến thời điểm bạn sinh con thì có thể xác định bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hơn 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Do đó: Bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

   Mà theo quy định tại Điều 101 và Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì trường hợp người lao động đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà nghỉ việc trước thời điểm sinh con thì nộp hồ sơ đề nghị hưởng chế đột thai sản đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú (nơi tạm trú hoặc nơi thường trú) để được giải quyết theo thẩm quyền.

   Hồ sơ đề nghị hưởng chế đột thai sản bao gồm:

   + Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con (bản sao có chứng thực);

   + Sổ bảo hiểm xã hội.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn đã sinh con được gần 1 tháng nhưng chưa làm giấy khai sinh cho con - đồng nghĩa, con bạn chưa có giấy khai sinh, thì bạn có thể dùng Giấy chứng sinh của con (bản sao có công chứng/ chứng thực) để thay thế khi nộp hồ sơ đề nghị hưởng chế độ thai sản.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn