Con ốm, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thế nào?

Ngày hỏi:18/01/2016
Tôi có con 02 tuổi bị ốm phải nằm viện, tôi có xin nghỉ một tuần để chăm con. Đề nghị luật sư tư vấn, tôi có được hưởng chế độ ốm đau không? Mức hưởng như thế nào? (Huyền Trang – Đà Nẵng).

  Nội dung này được Luật gia Vũ Thị Nhung - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Vũ Thị Nhung - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 để chị tham khảo, như sau:

   Điều kiện hưởng chế độ ốm đau: "Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền." (khoản 2 Điều 25)

   Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau: “1-Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi. 2-Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần” (Điều 27).

   Mức hưởng chế độ ốm đau: “Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc” (đoạn 1 khoản 1 Điều 28).

   Như vậy, theo quy định dẫn chiếu ở trên, nếu chị nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, chị sẽ thuộc đối tượng người lao động được hưởng chế độ ốm đau. Thời gian tối đa nghỉ hưởng chế độ ốm đau của chị là là 20 ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần (do con chị mới 02 tuổi). Về mức hưởng chế độ khi con ốm đau, chị sẽ được hưởng mức tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi chị nghỉ việc.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn