Công chức đang thi hành hình phạt tù có được hưởng lương hưu không?

Ngày hỏi:03/07/2018

Tôi có người anh là công chức Nhà nước nhưng phạm tôi tham ô và bị kết án với mức tù là 15 năm (đã khắc phục hậu quả xong và đã đóng án phí đầy đủ rồi). Anh tôi đã tham gia bảo hiểm được 34 năm, đóng bảo hiểm đến tháng 10/2016 đến năm 2017 thì bị phạt tù, vậy nay đến tuổi thì anh tôi có được hưởng lương hưu không, khi anh tôi đang phải chấp hành hình phạt tù? Có văn bản nào quy định vấn đề này không? Mong sớm nhận được phản hồi từ anh/chị, chân thành cảm ơn! (01233**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công chức đang thi hành hình phạt tù có được hưởng lương hưu không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014, tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng được quy định như sau:

   1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Xuất cảnh trái phép;

   b) Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;

   c) Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật.

   2. Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng được tiếp tục thực hiện khi người xuất cảnh trở về định cư hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú. Trường hợp có quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích thì ngoài việc tiếp tục được hưởng lương hưu, trợ cấp còn được truy lĩnh tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng kể từ thời điểm dừng hưởng.

   3. Cơ quan bảo hiểm xã hội khi quyết định tạm dừng hưởng theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tạm dừng hưởng, cơ quan bảo hiểm xã hội phải ra quyết định giải quyết hưởng; trường hợp quyết định chấm dứt hưởng bảo hiểm xã hội thì phải nêu rõ lý do.

   Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 đã bỏ trường hợp người chấp hành hình phạt tù sẽ không được tiếp tục hưởng lương hưu như đã quy định tại khoản 1 Điều 62 Luật Bảo hiểm xã hội 2006. Theo đó thì người chấp hành hình phạt từ không thuộc đối tượng bị tạm dừng hưởng lương hưu.

   Theo thông tin mà bạn cung cấp thì anh bạn đóng bảo hiểm đến tháng 10/2016 thì được 37 năm, đến năm 2017 thì bị phạt tù. Đến nay anh bạn đã đủ điều kiện độ tuổi về hưu thì có thể làm thủ tục đề hưởng chế độ hưu trí nhé.

   - Mình cung cấp thêm hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội gồm cả người đang chấp hành hình phạt tù bao gồm:

   + Sổ bảo hiểm xã hội;

   + Đơn đề nghị hưởng lương hưu;

   + Giấy ủy quyền làm thủ tục giải quyết chế độ hưu trí và nhận lương hưu đối với người đang chấp hành hình phạt tù;

   + Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp đối với trường hợp xuất cảnh trái phép;

   + Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với trường hợp người mất tích trở về.

   (Theo Khoản 2 Điều 108 Luật bảo hiểm xã hội 2014)

   Trên đây là nội dung tư vấn về hưởng lương hưu khi công chức đang thi hành án. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Luật bảo hiểm xã hội 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Công chức nhà nước
  Hưởng lương hưu
  Bảo hiểm xã hội
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn