Công chức nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng chế độ lương hưu không?

Ngày hỏi:10/07/2019

Tôi sinh 10/10/1968. Tôi đóng bảo hiểm xã hội được 31 năm 6 tháng, tôi là bccnn vì điều kiện kinh doanh tôi muốn nghĩ hưu trước tuổi. Xin hỏi căn cứ văn bản nào để được nghỉ theo quy định nhà nước?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công chức nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng chế độ lương hưu không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo thông tin bạn cung cấp: bạn đã đuợc 51 tuổi là cán bộ công chức nhà nước là đối tượng áp dụng của bảo hiểm xã hội theo Điểm c Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Hưởng lương hưu là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội bắt buộc theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Căn cứ Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về bảo hiểm xã hội một lần, cụ thể như sau:

   1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

   b) Ra nước ngoài để định cư;

   c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

   d) ...

   Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Nên, thời điểm bạn nghỉ hưu trước tuổi chưa được nhận bảo hiểm xã hội.

   Căn cứ Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

   1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

   ...
   3. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.

   Như vậy, nếu bạn muốn hưởng lương hưu của chế độ bảo hiểm xã hội thì cần đáp ứng độ tuổi hưởng lương hưu theo quy định nêu trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn