Công ty báo tăng BHXH muộn thì nhân viên có bị mất tháng đóng BHXH không?

Ngày hỏi:29/08/2019

Cho em hỏi em nghỉ sinh 29/12/2018 bắt đầu đi làm trong tháng 7, nhưng công ty lại báo tăng đóng chậm BHXH cho em tháng 8 mới báo. Vậy có phải em bị đóng đứt quãng 1 tháng không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty báo tăng BHXH muộn thì nhân viên có bị mất tháng đóng BHXH không?
   (ảnh minh họa)
  • Việc công ty chậm báo tăng BHXH khi bạn quay trở lại làm việc thì công ty sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

   Cụ thể, công ty sẽ bị phạt tiền với mức từ 24% đến 30% tổng số tiền phải đóng BHXH bắt buộc, BHTN tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 150.000.000 đồng đối với doanh nghiệp có một trong các hành vi sau đây:

   a) Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;

   Đồng thời, công ty bạn sẽ bị truy thu số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chậm đóng và đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm.

   Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn quay trở lại làm việc vào tháng 7 nhưng tháng 8 công ty mới báo tăng BHXH thì khi cơ quan bảo hiểm rà soát sẽ phải truy thu bảo hiểm từ thời điểm người lao động quay về công ty làm việc.

   Như vậy, có thể thấy việc công ty báo tăng BHXH muộn thì công ty sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính và buộc đóng tiền BHXH chưa đóng cho cơ quan BHXH, không ảnh hưởng gì đến việc đóng BHXH của bạn, bạn sẽ vẫn được tính là có đóng BHXH vào tháng 7 (thời gian mà công ty chưa báo tăng BHXH).

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn