Công ty cắt hợp đồng thì có được nhận tiền thai sản?

Ngày hỏi:05/07/2016

.Chịtôi đang có bầu 5,5 tháng nhưng khi tới hết hợp đồng thì công ty không tái kí hợp đồng lần 2 nữa.Vậy cho tôi hỏi là khi công ty cắt hợp đồng vậy thì chịtôi có được lãnh tiền thai sản không? Nếu được thì thủtục lãnh nhưthếnào và lãnh ởđâu? Mà tôi có nghe chịtôi kểvề công ty này làm ăn không có lương tâm một chút nào. Cứhết hợp đồng một là nó cắt hết không quan tâm lí do gì, kểcảngười đang mang thai. Công ty đã cắt hợp đồng rất nhiều người mang bầu, kểcảngười mang bầu được 7 tháng. Tôi nghĩ một công ty làm ăn mà nhưvậy cũng không nên, nhưng vì là công nhân nên khi bịcắt hợp đồng vô lý mà không biết hỏi ai nhờai giải quyết hết. Nếu được thì tôi mong quý Bảo hiểm hãy can thiệp vào đểcông ty không đuổi người vô cớvậy nữa vì khi đi làm ai cũng muốn có một việc ổn định và làm ăn lâu dài mà công ty thì lại làm ăn kiểu đó.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tư vấn như sau:

  • Do không biết rõ thời gian tham gia BHXH của chị ban nên không trả lời cụ thể cho bạn được .Bạn có thể đối chiếu điều kiện sau để có thể biết được có được hưởng chế độ thai sản không.

   * Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

   1.Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

   2.Trường hợp người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này nghỉ việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 31,32,34 và khoản 1 Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội.

   * Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi, gồm:

   + Sổ của người mẹ hoặc của người nhận con nuôi;

   + Giấy chứng sinh (bảo sao) hoặc Giấy khai sinh(bản sao) của con.Trường hợp nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi thì thay bằng Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi của cấp có thẩm quyền (bản sao);

   + Đơn của người lao động nữ sinh con hoặc đơn của người lao động nhận nuôi con nuôi (mẫu số 11B-HSB).


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn