Công ty có được hỗ trợ đóng BHYT cho NLĐ khi nghỉ không lương?

Ngày hỏi:24/07/2021

Cho em hỏi, công ty của em đã cho NLĐ nghỉ không lương vì dịch nên không đóng BHXH nữa. Nhưng sếp em vẫn muốn đóng BHYT cho NLĐ thì em phải làm thế nào ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty có được hỗ trợ đóng BHYT cho NLĐ khi nghỉ không lương?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 có quy định về quản lý đối tượng như sau:

   ....

   4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

   5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

   6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

   Như vậy, trường hợp nghỉ việc không lương trong vòng 02 tháng thì bạn sẽ không đóng bảo hiểm xã hội tháng của những tháng đó. Do đó, trong trường hợp này công ty cũng không phải đóng BHYT và NLĐ cũng không được hưởng quyền lợi BHYT.

   Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, công ty có thể gửi công văn lên cơ quan BHXH để được hướng dẫn hoặc hỗ trợ NLĐ bằng cách mua BHYT tự nguyện theo hộ gia đình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn