Công ty có phải trả trợ cấp thai sản cho người lao động nước ngoài?

Ngày hỏi:17/05/2019

Theo pháp luật hiện nay thì người sử dụng lao động có phải trả trợ cấp thai sản cho người lao động là người nước ngoài không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì để được hưởng chế độ thai sản thì người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Theo Điều 124 và Khoản 2 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động là người nước ngoài thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc từ ngày 01/01/2018. Tuy nhiên, vì chưa có văn bản hướng dẫn về vấn đề này nên thực tế các cơ quan BHXH vẫn chưa thu BHXH của người nước ngoài. Do đó, tính đến thời điểm hiện tại thì thì đối tượng trên vẫn chưa được hưởng chế độ thai sản.

   Trợ cấp thai sản sẽ do cơ quan BHXH chi trả và người sử dụng lao động không có trách nhiệm chi trả chế độ này. Do đó, việc lao động nước ngoài có được nhận khoản tiền hỗ trợ này không sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa họ với công ty.

   Ngoài ra, trong thời gian nghỉ thai sản lao động nước ngoài đi làm sớm trở lại thì người sử dụng lao động phải trả lương cho họ theo Khoản 4 Điều 157.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn