Công ty cũ không chốt sở bảo hiểm

Ngày hỏi:09/06/2016

tôi phan văn trí sinh năm 1975 địa chỉ 5/14 nguyễn trung ngạn PBến nghé Q1 . Vấn đề của tôi là :Lúc trước tôi có làm cho một cty nhưng cty cho tôi nghĩ việc trái luật và không trả sổ BHXH cho tôi lý do cty nợ tiền bên BHXH nên BHXH không chốt sổ cho tôi.Nay tôi làm cho cty khác vậy tôi có thể đóng tiếp tục theo số sổ BHXH cũ hay phải làm sổ mới.Nếu tôi làm sổ mới thì thiệt thoài cho tôi vì đã đóng gần 15 năm .Nếu tôi tiếp tục đóng theo số sổ cũ thì sau này tôi nghĩ việc cty mới có chốt sổ được không.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 21 Luật BHXH và điều 47 Luật Lao động, khi người lao động nghỉ việc đúng pháp luật, chậm nhất là 30 ngày kể từ khi có quyết định thôi việc, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm lập thủ tục chốt sổ BHXH để trả cho người lao động. Trường hợp đơn vị sử dụng lao động đang nợ BHXH, để chốt sổ BHXH cho người lao động đơn vị phải đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN và tiền lãi chậm đóng của người lao động đến thời điểm thôi việc và đồng thời đóng bổ sung ít nhất bằng số nợ BHYT (4,5%) và nợ quỹ BHXH ngắn hạn (4%) để đảm bảo quyền lợi cho những người lao động khác còn làm việc. Nếu đơn vị sử dụng lao động vẫn không chốt sổ, trả sổ BHXH cho người lao động thì người lao động có thể khiếu nại với Phòng Lao động Thương binh Xã hội quận, huyện (nơi đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở) hoặc Thanh tra Sở Lao động TBXH để được can thiệp giúp đỡ. Trường hợp bạn tiếp tục làm việc, đóng BHXH tại công ty mới nhưng khi nghỉ việc không chốt sổ được do quá trình đóng BHXH tại công ty cũ chưa chốt (do nợ BHXH) thì bạn có đơn đề nghị tạm khóa quá trình đóng BHXH tại Công ty cũ nộp cho cơ quan BHXH nơi Công ty mới đóng BHXH để chốt sổ, sau khi thu hồi khoản nợ của Công ty cũ thì cơ quan BHXH sẽ chốt sổ bổ sung thời gian đóng BHXH cho bạn.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn