Công ty được tạm dừng đóng BHXH trong trường hợp nào?

Ngày hỏi:06/03/2019

Công ty tôi hiện đang đang gặp khó khăn. Tuy nhiên công ty không có ngưng hoạt động mà vẫn hoạt động bình thường, chỉ là tình hình tài chính không ổn định. Tôi muốn tạm dừng đóng BHXH cho nhân viên một thời gian. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi công ty được tạm ngừng đóng BHXH trong trường hợp nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Minh Hải - hai*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Điểm a Khoản 3 Điều 16 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

   1. Các trường hợp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

   - Tạm dừng sản xuất, kinh doanh từ 01 tháng trở lên do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế hoặc thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế;

   - Gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.

   2. Điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

   - Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên;

   - Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).

   3. Thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo tháng và không quá 12 tháng. Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, người sử dụng lao động vẫn đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

   ==> Theo như quy định trên đây thì chỉ có trường hợp nêu thì mới được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội. Ngoài việc thuộc trường hợp nêu trên thì phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định thì công ty mới được quyền dừng đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội là 12 tháng. Công ty chỉ được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì công ty vẫn phải đóng bình thường. Như bạn trình bày thì công ty bạn đang gặp khó khăn về tài chính nhưng vẫn hoạt động bình thường. Đối với trường hợp của bạn thì không thuộc diện được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn