Công ty được thỏa thuận với nhân viên không đóng BHXH?

Ngày hỏi:06/11/2020

Em vừa mới ra trường, đi làm tại một công ty nhỏ ở HCM. Nay được ký hợp đồng 12 tháng rồi, mà công ty kêu qua năm sau đóng BHXH cho em. Giờ em không biết là như vậy có đúng hay không.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty được thỏa thuận với nhân viên không đóng BHXH?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau:

   - Lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

   - Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.

   ...

   Tại Điểm a khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

   Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

   Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

   Đồng thời tại Điều 17 Luật này quy định các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm:

   - Trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

   - Chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

   ...

   Căn cứ từ những quy định trên, thì người lao động được ký hợp đồng xác định thời hạn (12 tháng) là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó, nếu công ty bạn không đóng bảo hiểm xã hội cho bạn là hành vi vi phạm pháp luật.

   Xử phạt khi không đóng BHXH: Hành vi vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc có thể bị xử phạt theo Điều 38 Nghị định 20/2020/NĐ-CP. Cụ thể:

   Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, tham gia không đúng đối tượng hoặc tham gia không đúng mức quy định.

   Đối với công ty, tùy từng trường hợp cụ thể để xác định, tuy nhiên mức phạt hành chính đối với hành vi này là không quá 75 triệu đồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn