Công ty giải thể, làm sao được hưởng chế độ thai sản?

Ngày hỏi:09/12/2016

Bạn đọc có số điện thoại 01684105xxx (Củ Chi, TPHCM) gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động hỏi: Tôi đi làm cho một Cty tại Q.12, TPHCM và đóng BHXH đầy đủ. Vừa qua, tôi có nghỉ thai sản. Thông thường Cty sẽ chi trả Chế độ thai sản (CĐTS) cho NLĐ. Nhưng hiện nay Cty tôi thông báo đến 30.12 này sẽ giải thể và chuyển về huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Làm sao tôi lấy được CĐTS?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng CĐTS như sau: “NLĐ được hưởng CĐTS khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Lao động nữ mang thai; b) Lao động nữ sinh con; c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; d) NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi; đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, NLĐ thực hiện biện pháp triệt sản; e) Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con”.

   Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức hưởng CĐTS như sau: NLĐ hưởng CĐTS theo quy định tại các điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của luật này thì mức hưởng CĐTS được tính như sau: a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng CĐTS. Trường hợp NLĐ đóng BHXH chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng CĐTS theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.

   Như vậy, nếu bạn tham gia BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, thì bạn đủ điều kiện hưởng CĐTS. Cơ quan BHXH sẽ chi trả CĐTS cho bạn, còn Cty chỉ là nơi làm thủ tục, nhận tiền từ BHXH và chuyển lại cho NLĐ. Bạn nên hỏi cơ quan BHXH Q.12 xem cơ quan này đã trả CĐTS cho bạn về Cty chưa? Nếu chưa trả, bạn đề nghị cơ quan BHXH làm thủ tục chi trả CĐTS trực tiếp cho bạn. Trường hợp cơ quan BHXH đã trả CĐTS về Cty, thì bạn đề nghị Cty trả cho bạn. Nếu Cty không trả cho bạn, bạn có thể yêu cầu các cơ quan chức năng ngăn chặn quá trình giải thể Cty, vì theo nguyên tắc, Cty muốn được giải thể phải thanh toán hết các nghĩa vụ với các chủ nợ (nếu có) và chi trả đầy đủ quyền lợi của NLĐ.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn