Công ty giữ số bảo hiểm không trả

Ngày hỏi:10/09/2015
Kính gửi sở Lao động Thương binh & Xã hội Bà Rịa - Vũng Tàu. Trước đây tôi có hợp đồng lao động với công ty PTSC G&S ở Vũng Tàu. Cuối năm 2014 tôi có nộp đơn xin nghỉ việc vì gia đình đang gặp hoàn cảnh khó khăn, neo người. Giám đốc đã nhận đơn nhưng không chấp thuận cho nghỉ. Vì đặc thù công việc là đi biển theo ca, nên tôi vẫn tiếp tục ở nhà chờ công ty gọi đi làm. Tuy nhiên công ty không có yêu cầu tôi đi biển tiếp tục mà lại yêu cầu bồi thường một số tiền rất lớn mà tôi không đủ khả năng chi trả. Vì lý do đó, tới thời điểm này đã hơn 6 tháng mà công ty vẫn chưa giao trả sổ Bảo hiểm Xã hội của tôi, gây khó khăn cho tôi khi đi xin công việc khác. Tôi viết thư này mong Sở Lao động Thương binh & Xã hội Bà Rịa Vũng Tàu giúp đỡ cho trường hợp của tôi. Mọi chi tiết khác tôi sẽ bổ sung ngay khi cần (đơn thư trao đổi qua lại giữa tôi và công ty, hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể...) Xin cám ơn và mong thư trả lời.
  • Căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

   “2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

   3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ của người lao động.”

   Nếu công ty không trả sổ BHXH cho người lao động, người lao động có thể khiếu nại trực tiếp đến công ty hoặc liên hệ Phòng Chính sách Lao động việc làm, Sở Lao động-TB&XH, số điện thoại 0643.857281 để được tư vấn cụ thể.


  Nguồn:

  http:// soldtbxh.baria-vungtau.gov.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn