Công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên phải làm thế nào?

Ngày hỏi:18/04/2019

Công ty tôi là công ty trách nhiệm hữu hạn một người làm chủ có sử dụng khoảng hơn 20 lao động có ký hợp đồng lao động, Hằng tháng công ty đều trích tiền lương của nhân viên để nộp bảo hiểm xã hội. Nhưng nay chúng tôi phát hiện công ty trích tiền nhưng không có nộp bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Nay nhân viên chúng tôi phải làm như thế nào để buộc công ty phải nộp bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi của chúng tôi ạ? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên phải làm thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

   Đồng thời, người sử dụng lao động sử dụng các lao động thuộc các trường hợp kể trên cũng đồng thời thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì có thể xác định người sử dụng lao động và người lao động hằng tháng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của pháp luật.

   Tuy nhiên, theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì công ty của bạn là công ty trách nhiệm hữu hạn một người làm chủ có sử dụng khoảng hơn 20 lao động có ký hợp đồng lao động, hằng tháng công ty đều trích tiền lương của nhân viên để nộp bảo hiểm xã hội, nhưng không nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

   Do đó: Căn cứ nội dung bạn cung cấp thì có thể xác định hành vi của công ty như trên là không phù hợp với quy định của pháp luật.

   Tại Khoản 1 Điều 118 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định:

   "Điều 118. Khiếu nại về bảo hiểm xã hội

   1. Người lao động, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và những người khác có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình."

   Như vậy: Căn cứ quy định trên thì người lao động có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   Do đó: Trường hợp công ty hằng tháng vẫn trích tiền lương của nhân viên để nộp bảo hiểm xã hội, nhưng không nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tập thể nhân viên có thể khiếu nại đến Ban giám đốc công ty để yêu cầu công ty thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động theo quy định của pháp luật.

   Trường hợp không được giải quyết hoặc có giải quyết nhưng không thỏa đáng thì tập thể người lao động trong công ty có thể gửi đơn khiếu nại đến Chánh Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi công ty đặt trụ sở chính để được giải quyết theo thẩm quyền.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn