Công ty không trả sổ bảo hiểm thì làm cách nào để đòi lại sổ?

Ngày hỏi:19/07/2019

Khi tôi xin nghỉ việc ở công ty như công ty buộc tôi phải làm 45 ngày mới được nhận bảo hiểm xã hội như tôi có việc gấp nhà không thể làm, nên tôi chỉ xin sổ bảo hiểm xã hội mà không cần lương như công ty không đồng ý trả bảo hiểm xã hội. Vậy tôi phải làm gì để lấy được sổ bảo hiểm?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo khoản 5 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động về trả số bảo hiểm xã hội cho người lao động, cụ thể như sau:

   " Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật."

   Như vậy thì khi bạn nghỉ việc dù là nghỉ đúng hay trái luật thì công ty vẫn phải có nghĩa vụ chốt và trả sổ bảo hiểm cho bạn. Nên trường hợp này nếu công ty không trả sổ, bạn có thể khiếu nại lên giám đốc công ty để yêu cầu trả sổ. Trong vòng 7 ngày kể từ khi khiếu nại nếu vẫn không trả thì bạn có quyền nộp đơn khiếu nại lên Sở lao động thương binh và xã hội hoặc có thể gửi đơn khởi kiện ra tòa án cấp huyện nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu công ty chốt, trả sổ.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn