Công ty không trả sổ BH khi người lao động tự ý thôi việc thì có phạm luật không

Ngày hỏi:06/06/2010

Toi hiện nay đang làm việc tại công ty LD, trước khi vào làm tôi đã tham gia BHXH được 9 năm và thời gian làm việc tại công ty LD có đóng BHXH là 16 tháng, hiện nay do điều kiện gia đình tôi không tiếp tục LV nữa và đã viết đơn xin thôi việc, theo thỏa ước lao động tập thể của cty, tôi phải nộp cho cty một khoản tiền là 13 triệu (do đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn).Sau khi nhận quyết định tôi không thực hiện việc bôi thường và tự ý thôi việc, có bàn giao công việc theo quyết định. Đề nghi cho toi hỏi : + Nếu công ty không trả lại sổ BHXH cho tôi thì có sai luật khong? (9 năm tham gia BHXH là ở cty cũ trước khi chuyển đến cty LD) + Thời gian tham gia BHXH (16 tháng) nếu công ty không xác nhận thì BHXH có xac nhận cho tôi dược ko? hoặc công ty có thể truy thu lại số tiền đã đóng cho tôi được không

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Việc trả sổ BHXH và bồi thường do chấm dứt hợp đồng là 2 việc khác nhau. Người sử dụng lao động có trách nhiệm trả ngay sổ BHXH cho người lao động . Tuy nhiên trong thỏa ước lao động tập thể của Cty ghi chi tiết vấn đề bồi thường này như thế nào? Thì bạn nên xem lại. Tất cả ý kiến mà bạn đề nghị là trả sổ thời gian 9 năm ở Cty cũ là không thể thực hiện được và thời gian 16 tháng ở Cty mới cũng không thể thực hiện được.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn