Công ty không trả sổ BHXH sắp giải thể phải làm sao?

Ngày hỏi:11/09/2008
Xin luật sư cho tôi hỏi: Tôi làm ở DNTN kí HĐLĐ không xác định thời gian. Trong thời gian làm việc DN vẫn trừ tiền BHXH và BHYT mỗi tháng nhưng DN lại không đưa thẻ BHYT cho tôi. Đầu tháng 03-2008 DN có thông báo cuối tháng sẽ giải thể, và DN đã xác nhận tôi đã nhận các khỏan trợ cấp thôi việc vào ngày 31-03-2008. Sau đó, đầu tháng 05-2008 tôi có gọi điện lên cty hỏi về sổ BHXH nhưng DN cứ hẹn (Thật sự lúc này DN không giải thể mà chuyển tên cho người khác). Đến nay 09-2008 thì DN vẫn chưa trả sổ BHXH cho tôi. Vậy: 1/ Nếu DN đã giải thể, trong thời gian tôi làm DN không đóng BHXH cho tôi. Vậy tôi sẽ khiếu nại giám đốc DN được không? 2/ Nếu DN chưa giải thể, chỉ đổi giám đốc và địa điểm (Vì giám đốc chỉ là người đứng tên, sau lưng là người nước ngòai) thì tôi vẫn khiếu nại đến DN đó được không? Mong luật sư trả lời giúp tôi.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thanh Đạm tư vấn như sau:

  • Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Khi giải thể thì DNTN ra Quyết định giải thể và được gửi cho các chủ nợ kèm theo thông báo về phương án giải quyết nợ.

   Thông báo phải có tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, địa điểm và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ. Các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự sau đây:

   a) Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết; b) Nợ thuế và các khoản nợ khác.

   Sau khi đã thanh toán hết các khoản nợ và chi phí giải thể doanh nghiệp, phần còn lại thuộc về chủ doanh nghiệp tư nhân. Như vậy cá nhân làm chủ doanh nghiệp tư nhân là người tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình nếu chưa thực hiện nghĩa vụ của mình thì tiếp tục thực hiện ngĩa vụ kể cả doanh nghiệp đã thực hiện xong thủ tục giải thể. Tôi xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

   1. Trường hợp doanh nghiệp đã giải thể: Bạn có thể khiếu nại đến cá nhân người chủ doanh nghiệp tư nhân để yêu cầu giải quyết quyền lợi của minh. Nếu chưa thoả đáng bạn có thể yêu cầu Toà án giải quyết những yêu cầu của bạn.

   2. Trường hợp doanh nghiệp chưa giải thể bạn làm đơn khiếu nại gởi trực tiếp đến chủ doanh nghiệp để yêu cầu giải quyết theo đúng trình tự luật định.

   Trân trọng chào bạn!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn