Công ty TNHH 1TV có bắt buộc tham gia bảo hiểm khi nhân viên là người thân

Ngày hỏi:31/12/2014

Công Ty TNHH MTV đang công tác đã đăng ký 5 lao động ( 1 nữ và 4 nam ). Vào tháng 12/2009 công ty đã hoạt động, khi đó dịch vụ kế toán làm báo cáo hàng tháng nộp phòng thống kê vẫn ghi 5 lao động. Đến 2013 em vào làm kế toán thì số lao động hiện tại là 5 người nhưng thực tế số người lao động hiện tại ngay cả em là người mới chứ không phải 5 người đã đăng ký ban đầu. Do chế độ phúc lợi không phù hợp nên nhân viên công ty thay đổi thường xuyên ( làm được 3 - 4 tháng là nghỉ ) phải tuyển người mới thế chỗ vì công việc không đòi hỏi kinh nghiệm. Vì thế, giám đốc em không tham gia bảo hiểm cho nhân viên. Nên em cũng băn khoăn, không biết với trường hợp hiện tại công ty thì đăng ký bảo hiểm như thế nào nếu em thuyết phục được giám đốc. Còn danh sách lao động cũ  ( đã nghỉ làm )đã nộp trên phòng lao động quận  giờ phải làm như thế nào để đăng ký tên lao động mới cho đúng  vì số lượng lao động vẫn là 5 (không tăng giảm so với ban đầu). Còn vấn đề công ty em không tham gia bảo hiểm vì tình hình nhân sự thay đổi liên tục có bị phòng lao động phạt hay không ( thành lập 12/2009). Xin luật sư tận tình tư vấn vì em không biết phải bắt đầu từ đâu Xin cảm ơn!

  • Tuy công ty có khai báo tham gia BHXH cho 5 lao động nhưng trong thực tế thì những lao động đó đã nghỉ việc và những lao động đang làm việc thì không được tham gia BHXH để hưởng các chế độ theo quy định. Do vậy, công ty đã khai báo không trung thực về tình hình lao động làm việc và tham gia chế độ, ảnh hưởng đến quyền lợi những người lao động đang làm việc. Em là người làm công tác chế độ hiện nay nên tư vấn cho đơn vị làm đúng theo quy định của pháp luật: Đối với những lao động đã nghỉ việc thì khai báo giảm lao động và thực hiện chốt sổ BHXH để trả cho người lao động. Đối với lao động đang làm việc thì đăng ký và khai báo chế độ trung thực theo thực t6e1 để vừa chấp hành đúng pháp luật, vừa ổn định được nguồn nhân lực cho công ty.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn