Công ty vi phạm luật lao động không trả BHXH và ép người nghỉ việc không lý do

Ngày hỏi:20/10/2014

Trong thời gian làm việc tại Công ty CP E Việt Nam Tôi và mọi nhân viên công ty buộc phải ký bản cam kết sau  1 . Trong thời gian làm việc tại Công ty: Tôi sẽ làm việc chăm chỉ, nghiêm túc, đóng góp hết sức mình vào sự phát triển chung của Công ty , tuân thủ tuyệt đối Nội quy lao động và các quy định mà Công ty đề ra . Nếu không được sự đống ý trước của Ban giám đốc Công ty, tôi sẽ không thành lập hoặc tham gia thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh riêng, không sử dụng thời gian làm việc ở Công ty để xử lý công việc cá nhân. Nếu vi phạm cám kết này, tôi xin tự nguyện chấm dứt hợp đồng lao động với công ty mà không khiếu nại, khiếu kiện gì. 2. Sau khi chấm dứt hợp động lao động tại công ty: Tôi  hiểu rằng những kiến thức, kinh nghiệm, thông tin tôi có được trong thời gian làm việc tại của Công ty  cũng là tìa sản trí tuệ của Doanh nghiệp, vì vậy tôi cam kết: Trong vòng 05 (năm) năm kể từ ngày nghỉ việc tại CÔng ty, tôi sẽ không hợp tác, cuung cấp thông tin hoặc/ và làm việc tại các công ty là đối thủ cạnh tranh hoặc/ và có cùng nghành nghề sản xuất, kinh doanh với của Công ty ; không thành lập hoặc tham gia thành lập mới doanh nghiệp có cùng nghành nghề đăng ký kinh doanh với của Công ty . Nếu tôi vi phạm cam kết trên, không cần Công ty phải chứng minh thiệt hại, khi có văn bản thông báo của Công ty, tôi sẽ phải chấm  dứt ngay lập tức hành vi vi phạm cam kết, chấp nhận bị Công ty khởi kiện tại toàn án và sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn theo pháp luật Hình sự, Dân sự và Lao động. Nếu vi phạm của tôi gây thiệt hại cho công ty, tôi xin thừa nhận sẽ bôi thường hoàn toàn đấy đủ. Ngoài ra tôi sẽ thanh toàn cho của Công ty số tiền lương trong 01(một) năm liền kề trước ngày tôi chính thức nghỉ việc tại công ty. Nếu không ký sẽ buộc phải thôi việc không lý do, không được báo trước Tôi không đồng ý ký và đã nghỉ việc có đơn xác nhận chữ ký và bàn giao công việc đầy đủ  Tôi bắt đầu nghỉ từ ngày 01/08/2014 Từ đó đến nay tôi liên hệ nhiều lần gọi điện, mail nhưng công ty trì hoãn từ chối trả sổ BHXH. Khi tôi gửi văn bản về làm việc về công ty, đến ngày 11/10/2012 CT gửi tôi thư mời về làm việc với 2 nội dung:  1 – Họp về bảo vệ bảo vệ mẫu thiết kế và bí mật kinh doanh của công ty   2 - Giải quyết thủ tục Bảo hiểm xã hội.       Tôi đã nghỉ việc nên giữa tôi và công ty  không có sự ràng buộc, trách nhiệm về công việc hay các vấn đề liên quan đến mẫu thiết kế, bí mật kinh doanh mà chỉ có trách nhiệm giữa hai bên về giải quyết thủ tục BHXH. Nhưng tôi đến làm việc CT yêu cầu tôi phải họp và phải ký vào bản cam kết (nội dung gần giống bản cam kết trước khi tôi nghỉ việc) mới trả bảo hiểm. Bản cam kết CT đưa ra là trái luật lao động, tôi từ chối ký và phải ra về không nhận được bảo hiểm. Đến nay CT không trả bảo hiểm và đưa ra bất cứ câu trả lời nào cho tôi.  Vậy việc làm của công ty ép nhân viên nghỉ việc và từ chối trả bảo hiểm là vi phạm luật lao động tôi cần làm các thủ tục lên cơ quan chức năng nào, và ra sao

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Bạn có quyền từ chối ký cam kết mới do công ty đưa ra nếu bạn cho rằng đó là vi phạ m pháp luật LĐ tuy nhiên bạn vẫn còn bản cam kết trước đây còn hiệu lực nên tuân thủ vì đó là lợi ích của công ty cần được bảo vệ.

   Công ty từ chối giải quyết các chế độ thôi việc cho NLĐ là sai , bạn có quyền khiếu nại đến Phòng LĐTBXH quận huyện nơi công ty đặt trụ sở.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn