Cùng lúc tham gia bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện có được không?

Ngày hỏi:11/05/2015

E chào Luật sư. Em xin hỏi 1 vấn đề như sau ạ. Bên e vừa quyết định đống BH cho 1 nhân viên, lúc làm giấy tờ nhân viên này mới báo là đang tham gia đóng BH tự nguyện hết tháng 6. Nhưng họ muốn được đóng ở doanh nghiệp để còn được hưởng thai sản Vậy e phải làm ntn để nhân viên này được đóng BH ở công ty ạ (Người này chấp nhận mất 2 tháng đóng BH ngoài ạ)

  • Thông thường thì nếu không thể tham gia BHXH bắt buộc (vì không có đi làm) thì mới tham gia BHXH tự nguyện. Như vậy, tham gia BHXH tự nguyện là lựa chọn thứ hai sau BHXH bắt buộc và nếu đã tham gia BHXH tự nguyện thì không tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, BHXH tự nguyện chỉ giải quyết hai chế độ lÀ HƯU TRÍ VÀ TỬ TUẤT CHỨ KHÔNG CÓ CHẾ ĐỘ THAI SẢN.

   DO VẬY, MUỐN THAM GIA bhxh BẮT BUỘC THì PHẢI CHẤM DỨT THAM GIA bhxh TỰ NGUYỆN ĐỂ chuyển sang tham gia BHXH bắt buộc vì đã có đi làm, có ký hợp đồng lao động để hưởng chế độ thai sản theo quy định.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn