Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 16 tháng nhưng vẫn không được hưởng TCTN

Ngày hỏi:28/09/2021

Dạ, cho em hỏi, em làm việc ở Đồng Nai và đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 16 tháng. Tuy nhiên, khi làm hồ sơ nhận BHTN thì bên cơ quan bảo là, do em đóng từng đợt và đóng những thời gian đầu nên tình trạng hồ sơ của em mới được 9 tháng trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Như vậy, luật quy định vấn đề này ra sao?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định như sau:

   Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

   Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này.

   Như vậy, vấn đề đóng BHTN phải được tính từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, hiện tại bạn mới được 9 tháng thì chưa đủ điều kiện nhận TCTN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn