Đã mua bảo hiểm nhân thọ cho NLĐ thì có cần phải đóng BHXH nữa không?

Ngày hỏi:29/10/2019

Tôi đang làm việc tại công ty sản xuất thiết bị của Nhật đang hoạt động tại Việt Nam. Nhằm tằng cường tối đa quyền lợi cho người lao động công ty tôi có chủ trương mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động. Cho tôi hỏi thì công ty đã mua bảo hiểm nhân thọ cho NLĐ thì có cần phải đóng BHXH nữa không? Xin giải đáp giúp tôi

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đã mua bảo hiểm nhân thọ cho NLĐ thì có cần phải đóng BHXH nữa không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì:

   1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

   a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

   c) Cán bộ, công chức, viên chức;
   ..
   Doanh nghiệp sử dụng người lao động là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc nên phải có trách nhiệm đăng ký tham gia BHXH cho người lao động.

   Trường hợp có nhu cầu, doanh nghiệp có thể mua thêm bảo hiểm nhân thọ cho người lao động để tăng thêm chính sách phúc lợi nhằm giữ chân người lao động. Tuy nhiên bảo hiểm nhân thọ không có giá trị thay thế BHXH bắt buộc nên không loại trừ trách nhiệm đóng BHXH của doanh nghiệp và người lao động.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bảo hiểm nhân thọ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn