Đã nghỉ việc 09 tháng thì được nhận BHXH một lần không?

Ngày hỏi:18/05/2019

Cho em hỏi thăm, lúc trước em công tác ở TPHCM được 02 năm, sau đấy chuyển công tác về Nha Trang, bảo hiểm xã hội em vẫn được công ty đóng đầy đủ. Tháng 8/2018 em xin nghỉ luôn, hiện tại em vẫn đang chưa đi làm lại. Vậy em có được lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần luôn không ạ?, vì em ko có ý định đi làm lại .! Em cảm ơn .Tổng thời gian làm việc của em tại cty cũ : 2 năm 7 tháng.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, thời điểm giải quyết chế độ BHXH một lần:

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì:

   "1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

   b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

   c) Ra nước ngoài để định cư;

   d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;"

   Theo quy định trên thì người lao động nghỉ việc sau 01 năm mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH thì sẽ được nhận BHXH một lần. Theo như bạn trình bày là bạn nghỉ việc từ 8/2018, đến thời điểm hiện tại là tháng 5/2019 chưa đủ 01 năm. Do đó, trong trường hợp này bạn chưa được giải quyết BHXH một lần.

   Thứ hai về mức hưởng BHXH một lần như sau:

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì:

   "2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

   a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

   b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

   c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội."

   Bên cạnh đó, tại Khoản 4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì:

   "4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm."

   Theo như bạn trình bày là bạn có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội là 2 năm 07 tháng thì mức hưởng BHXH của bạn là 06 tháng mức bình quân tiền lương đóng BHXH.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bảo hiểm xã hội một lần
  Chế độ bảo hiểm xã hội một lần
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn