Đã ngừng đóng BHXH 4 năm, làm sao đóng tiếp?

Ngày hỏi:14/03/2017

Bạn đọc có số điện thoại 0436281xxx gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động hỏi: Tôi đã ngừng đóng BHXH từ 4 năm nay, làm sao đóng tiếp? Hiện tôi mới tham gia BHXH được 17 năm, nếu đóng tiếp BHXH 3 năm nữa thì được 20 năm, nhưng khi đó mới 58 tuổi. Tôi phải làm sao?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Bạn có thể tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc nếu có HĐLĐ từ 3 tháng trở lên, theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Nếu từ tháng 1.2018 trở đi thì chỉ cần có HĐLĐ từ 1 tháng trở lên cũng thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Ngoài ra, bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện. Bạn đến UBND cấp xã nơi cư trú để hỏi thủ tục và mức đóng phù hợp với thu nhập để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

   Chế độ hưu trí đối với người trước đó có thời gian đóng BHXH tự nguyện được quy định cụ thể tại Điều 11 Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau: “Thời gian tính hưởng chế độ hưu trí là tổng thời gian đã đóng BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc.

   2. NLĐ có tổng thời gian đóng BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc từ đủ 20 năm trở lên thì điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là nam đủ 60 tuổi và nữ đủ 55 tuổi, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 điều này. 3. Mức lương hưu hằng tháng được tính bằng tỉ lệ hưởng lương hưu hằng tháng nhân với mức bình quân thu nhập và tiền lương tháng đóng BHXH quy định tại khoản 4 điều này. Bạn nên tham khảo quy định tại khoản 4, Điều 11, Nghị định 115/2015/NĐ-CP về cách tính lương hưu với người có thời gian vừa tham gia BHXH bắt buộc vừa tham gia BHXH tự nguyện.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn