Đang hưởng lương hưu nhưng ra nước ngoài định cư có được hưởng BHXH một lần?

Ngày hỏi:14/06/2021

Mẹ tôi là giáo viên, đã nghỉ hưu và hưởng lương hưu từ tháng 6/2020 đến nay. Nay mẹ tôi ra nước ngoài định cư lâu dài cùng con cháu. Vậy mẹ tôi có được hưởng BHXH một lần không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đang hưởng lương hưu nhưng ra nước ngoài định cư có được hưởng BHXH một lần?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 65 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, có quy định:

   Điều 65. Thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư

   1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

   2. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trong đó mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng; sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

   3. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bằng 03 tháng trợ cấp đang hưởng.

   => Như vậy, đối với trường hợp của mẹ bạn đang hưởng lương hưu hàng tháng nhưng nay ra nước ngoài để định cư thì vẫn được giải quyết để hưởng chế độ BHXH một lần.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn