Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Ngày hỏi:29/10/2018

Chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Mai Anh, tìm hiểu quy định của pháp luật về BHXH và BHYT. Tìm hiểu quy định của pháp luật về các chính sách của BHXH và BHYT, tôi có thắc mắc sau mong nhận giải đáp từ Ban biên tập. Cụ thể. Khi người lao động đang hưởng chế độ của Bảo hiểm thất nghiệp thì có được hưởng chế dộ của BHYT không (lao động đã có quyết định nghỉ việc)?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 6 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 có quy định: Nhóm người do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, bao gồm những đối tượng sau:

   - Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

   - Người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

   - Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng;

   - Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

   Và tại Điều 51 Luật Việc làm 2013, có quy định: Về chế độ bảo hiểm y tế đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

   - Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

   - Tổ chức bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

   Như vậy, theo quy định trện thì người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn sẽ được hưởng các chế độ của bảo hiểm y tế trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, tổ chức bảo hiêm xã hội là đơn vị đóng BHYT trong khoảng thời gian này.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn