Đang nghỉ chờ hưu có được đóng BHYT không?

Ngày hỏi:29/07/2020

Tôi tham gia quân đội được 5 năm 11 tháng, từ 1985 - 1991. Đóng quân tại Ninh Thuận, năm 1999 đi làm và đóng BH, tôi đã làm chế độ theo QĐ 62/2011 để nối năm quân ngũ vào những năm công tác sau này. Do điều kiện nên 4/2020 tôi xin nghỉ việc chờ hưởng lương hưu. BHXH chốt 26 năm 6 tháng công tác. Tôi xin hỏi trong thời gian chờ đủ tuổi hưởng lương hưu tôi có được hưởng chế độ BHYT không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đang nghỉ chờ hưu có được đóng BHYT không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 6 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định đối tượng đóng BHYT như sau:

   Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

   ...

   - Người đã thôi hưởng trợ cấp mất sức lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước;

   - Người có công với cách mạng, cựu chiến binh;

   ...

   Mặt khác, tại Điều 2 Pháp lệnh Cựu chiến binh và Hội Cựu chiến binh Việt Nam năm 2005 quy định đối tượng được xem là cựu chiến binh như sau:

   ...

   3. Cán bộ, chiến sĩ, dân quân, tự vệ, du kích, đội viên đội công tác vũ trang trong vùng địch tạm chiếm đã tham gia chiến đấu chống ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc;

   4. Công nhân viên quốc phòng đã tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu chống ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc;

   5. Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, dân quân, tự vệ đã tham gia chiến đấu, trực tiếp phục vụ chiến đấu, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã hoàn thành nhiệm vụ trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

   Nhà nước và nhân dân tôn vinh, ghi nhận và đánh giá cao sự hy sinh, cống hiến to lớn của Cựu chiến binh trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm giải phóng dân tộc, làm nhiệm vụ quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

   Như vậy, khi bạn nghỉ chờ hưu sẽ không thuộc đối tượng đóng BHYT bắt buộc. Nhưng nếu bạn xuất ngũ nên tham gia hội cựu chiến binh sẽ được xem là cựu chiến binh và được nhà nước đóng BHYT theo quy định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn